Trang chủ » Giải Pháp Cấp Thoát Nước

Giải Pháp Cấp Thoát Nước

Lịch Sử Phát Triển

Hệ thống ống nước hiện đại có nguồn gốc từ khoảng 3000 trước công nguyên, từ hệ thống thủy lợi tại Babylon, hoặc cung điện Minoan. Những thiết kế và sự lắp đặt ban đầu bao gồm hệ thống cống chính, thông gió, ống dẫn, và bồn cầu.

Trong 5000 năm qua, nhân loại đã tìm vật liệu ngày một tốt hơn cho chức năng cơ bản này. Đường ống dẫn nước ban đầu sử dụng đá, xi măng và ống đất nung. Các vật liệu khác như sợi sân, sắt, thép, chì, đồng, thậm chí gỗ cũng được sử dụng. Tuy nhiên trong hơn năm thập niên vừa qua, Ống nhựa đã mở ra một cuộc cách mạng mới trong ngành công nghiệp nước.

Ngành nhựa sau chiến tranh thế giới thứ II

Những năm 1950 đánh dấu một mốc mới trong công  nghiệp chế tạo nhựa khi kỹ thuật đùn PVC vào đường ống đầu tiên thành công. Kỹ thuật mới này dẫn đến việc sử dụng Ống nhựa PVC thay thế cho các loại nguyên liệu cũ (ví dụ như đồng) trong hệ thống cấp thoát nước. PVC có khả năng chống ăn mòn và chịu lực tốt hơn, dần chứng tỏ là loại vật  liệu tối ưu. Ống PVC có bề mặt trơn tru, có khả năng chống sự phát triển của vi khuẩn. Hơn thế nữa, giá của đồng cao hơn, dẫn tới nhiều vụ trộm cắp. Ống nhựa trở thành lựa chọn tốt  nhất trong hầu hết các ứng dụng.

Đối với đường cấp và thoát nước, Ống nhựa PVC vẫn là lựa chọn phổ biến nhất, thứ nhì là ống HDPE (High Density Polyethylene). Khi hệ thống sử dụng nước nóng, ống PPR (Polypropulene) được ưu tiên hơn.

Ứng dụng mới

Các ứng dụng mới cho ống nhựa vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển trên toàn thế giới: dẫn hoá chất mạnh, cung cấp oxy, dẫn khí gas, sưởi sàn nhà, sưởi ấm tường, làm mát …

Ống dẫn nước nóng năng lượng mặt trời dành cho hộ dân, bể bơi là thị trường phát triển mạnh nhất trong ngành xây dựng. Do tính dẫn nhiệt kém, ống nhựa tránh việc thất thoát năng lượng nhiệt.

Thân thiện với môi trường

Đây là một chủ đề bị hiểu nhầm rộng rãi trong đại chúng, cho rằng ống nhựa là không thân thiện với môi trường. Sự thực là ngược lại, giáo sư Kaufer của trường đại học Béc-lin nghiên cứu sự ảnh hưởng tới môi trường của các hệ thống ống khác nhau (năm 1995). Tiêu chí đánh giá là lượng khí thải xuống lòng đất , lượng khí thải qua đường nước và không khí, và tổng số năng lượng tiêu thụ.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy tổng tiêu thụ năng lượng hệ thống đường ống nhựa thấp hơn so với ống kim loại 30-50%. Tất cả khí thải giá trị tính toán cho hệ thống nhựa cũng thấp hơn đáng kể.

Sau 5000 năm, con người cuối cùng đã phát triển hệ thống nước hiện đại sử dụng nhựa ngày một tân tiến, thay vì đá và kim loại. Sự thay đổi này tăng hiệu quả trong sản xuất, nâng cao tiêu chuẩn hiệu suất và cắt giảm giá thành của ống nhựa cao cấp tại Việt Nam và trên khắp thế giới. Các loại ống nhựa mới sẽ ngày càng tăng độ bền, giảm chi phí đầu tư, lắp rắp và bảo trì cho các chủ đầu tư.

Trên thị trường Việt Nam một số hãng ống nhựa được người dân, chủ công trình tin dùng

NHỰA TIỀN PHONG

ỐNG NHỰA BÌNH MINH

ỐNG NHỰA VINACONEX

ỐNG NHỰA ĐỆ NHẤT

ỐNG NHỰA DISMY

ỐNG NHỰA DEKKO

ỐNG NHỰA BLUE OCEAN

ỐNG NHỰA VESBO

ỐNG NHỰA SINO

ỐNG NHỰA EUROPIPE