Trang chủ » Uncategorized » Cách kiểm tra độ trung thực đồng hồ điện

Cách kiểm tra độ trung thực đồng hồ điện

Công ty TNHH vật tư xây lắp Thịnh Thành chuyên cung cấp vật tư ngành điện nước trên toàn quốc. Với 10 năm kinh nghiệm trên thị trường, Thịnh Thành luôn tạo được uy tín cho khách hàng

Sang ngày hè, hóa đơn tiền điện tăng nhanh, nhiều khách phàn nàn dạo này đồng hồ điện chạy nhanh nên hóa đơn tiền điện nhà mình tăng vọt. Hôm nay, điện Nước thịnh Thành xin chia sẻ với quý khách những thông tin và cách kiểm tra độ trung thực của công tơ điện.

Trước tiên quý khách phải biết đến một số thông  số kỹ thuật của cơ bản của công tơ điên.

  1. Đơn vị tính điện năng của đồng hồ điện

Đơn vị tính điện năng tiêu thụ là KWh. Điện năng tiêu thụ được tính bằng công thức

A = P x t

Trong đó

A là điện năng tiêu thụ

P là công suất của thiết bị điện (Kw)

t là thời gian sử dụng thiết bị điện

P là công suất của thiết bị điện, ở các thiết bị điện nhà sản xuất thường ghi công suất W, quý khách chú ý nhé.

Nhờ công thức quý khách có thể biết được điện năng tiêu thụ sử dụng của gia đình mình, và tính được chi phí tiền điện của gia đình.

  1. Số vòng quay

Mọi người thường  nói đồng hồ điện của gia đình mình quay nhanh hơn đồng lần trước mình sử dụng. Hoặc là so sánh đồng hồ điện nhà mình quay nhanh hơn đồng hồ nhà bên cạnh. Điều đó xảy ra là điều rất bình thường, quý khách không phải quá ngạc nhiên nhé.

Đồng hồ Việt Nam thường ghi 450 vòng trên KWh, đồng hồ nước ngoài ghi là 450rev trên KWh nghĩa là đồng hồ quay 450 vòng trên một KWh. Cũng có hộ gia đình sử dụng đồng hồ quay 250 vòng trên KWh, thì bằng trực quan mắt thường của khách hàng là chính xác, nhưng số vòng quay không ảnh hưởng tới độ chính xác của đồng hồ điện. Đồng hồ điện chạy 450 vòng hay 250 vòng thì điện năng tiêu thụ vẫn là 1kwh.

  1. Cách kiểm tra đồng hồ điện

Không nên chỉ dùng cảm quan để phán đoán đồng hồ điện chạy sai, gian lận.Quý khách nên làm một bài kiểm tra nho nhỏ để có kết quả chính xác. Sau đó mới làm việc với cơ quan chức năng khi phát hiện sai lệch, gian lận nhé. Quý khách có thể áp dụng cách sau:

Bước 1 :Bạn tắt tất cả các thiết bị điện, tắt luôn CB chính ngay tại đồng hồ. Kết quả mong muốn là đồng hồ hầu như không quay hoặc khoảng 5, 10 phút mới quay được 1 vòng. Nếu đồng hồ quay với tốc độ nào đó thì bạn cũng tính được mỗi tháng bạn mất bao nhiêu vì đồng hồ tự chạy rồi. Nếu số lượng ít thì cũng nên bỏ qua vì nguyên tắc đồng hồ nào cũng sẽ nhúc nhích đôi chút nếu ta không dùng gì cả.

Bước 2: Bây giờ bạn đóng CB chính lên nhưng vẫn tắt tất cả thiết bị. Tắt ở đây là tắt hẳn chứ không phải để ở chế độ standby (Nếu TV của bạn còn điều khiển tắt mở được bằng remote nghĩa là bạn đang ở chế độ standby đó). Bây giờ quan sát đồng hồ:

– Nếu đồng hồ không quay thì hệ thống điện của bạn tốt, không có hiện tượng rò điện.

– Nếu đồng hồ có quay thì bạn nên đếm thử trong một số phút đồng hồ quay bao nhiêu vòng, ghi lại số thứ nhất. (s1). Từ s1 này bạn tính ra được 1 ngày, 1 tháng hệ thống điện của bạn bị rò bao nhiêu. Nếu số lượng đáng kể thì bạn phải tìm ra chỗ rò mà khắc phục nó để tiết kiệm điện. Bước này bạn cần tính cho tôi 1 giờ đồng hồ quay được bao nhiêu và ghi lại sốs2.

Bước 3 : Bạn sử dụng một bóng đèn tròn 100W và cắm vào cho nó sáng và ngồi đếm số vòng quay. Bạn sẽ đếm số vòng quay này trong vòng 1 giờ. Bỏ ra 1 giờ để làm việc này chắc chắn rất nhàm chán nhưng nó sẽ giúp bạn giải tỏa mọi nghi ngờ trong một thời gian dài thì cũng đáng lắm chứ, phải không các bạn. Có số vòng trong vòng 1 giờ thì bạn ghi lại số s3. Nếu bạn không kiên trì lắm thì có thể theo dõi trong thời gian ngắn hơn, lúc này cũng theo tỉ lệ tam xuất thuận mà tính thôi.

Bước 4: Bạn nên nhớ là số s3 chính là số vòng tương ứng 0.1KWH điện. Bạn tính s4 = (s3 – s2)x10.

Nếu s4 bằng với số vòng / KWH ghi trên đồng hồ thì đồng hồ chạy đúng. Nếu nhỏ hơn thì đồng hồ chạy chậm. Nếu lớn hơn thì đồng hồ chạy nhanh.

Điểm cần lưu ý cuối cùng là phép đo này chỉ mang tính chất tương đối. Vì sai sốs ẽ là sai số của công suất bóng đèn cộng với sai số của đồng hồ điện. Nhưng nếu kết quả sai lệch từ vài chục phần trăm trở lên bạn có thể yên tâm đề nghị được kiểm tra đồng hồ. Với sai số nhỏ hơn bạn có thể cân nhắc và quyết định.

Bạn có thể dùng tải lớn hơn để kiểm tra như dùng nhiều bóng đèn mắc song song hoặc nồi cơm điện… Bạn không nên dùng bàn ủi vì bàn ủi sẽ tắt khi đủ nhiệt. Bạn cũng không nên dùng các tải có có phi khác 1 như bòng đèn huỳnh quang…

Đây là cách khá đơn giản và chính xác để kiểm tra đồng hồ điện chạy đúng hay sai so với điện năng tiêu thụ thực của gia đình. Bạn cũng có thể dùng cách này để phát hiện chủ nhà trọ có báo sai hóa đơn điện của bạn hay không.

Điện nước Thịnh Thành cảm ơn quý khách đã luôn luôn đồng hành cùng Thịnh Thành.

CÔNG TY TNHH VẬT TƯ VÀ XÂY LẮP THỊNH THÀNH

Chuyên cung cấp vật tư điện nước cho các công trình xây dựng, dự án lớn nhỏ trên toàn quốc

Địa chỉ: Số 111 Phố Nhổn, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website: diennuocthinhthanh.com

Liên hệ: 0985.762.299

Email: thinhthanh09.jsc.com@gmail.com