Trang chủ » tin tức » Hộ gia đình nên chọn máy bơm nước loại nào? Kinh nghiệm lựa chọn máy bơm nước.

Hộ gia đình nên chọn máy bơm nước loại nào? Kinh nghiệm lựa chọn máy bơm nước.

Với nhu cầu khác nhau thì việc lựa chọn loại máy bơm tuyệt nhiên cũng sẽ có sự khác nhau, trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về việc lựa chọn máy bơm loại nào là hợp lý cho nhu cầu sử dụng của một hộ gia đình. Chắc hẳn không ít những bạn đang còn nhiều băn khoan rằng nên sử dụng máy bơm loại nào, hãng nào là tốt, máy bơm có lưu lượng công suất thế nào mới là hợp lý. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc vấn đề này thì hãy tiếp tục đọc bài viết này của chúng tôi vì chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin và kinh nghiệm để lựa chọn một chiếc máy bơm nước phù hợp với nhu cầu của bạn.

máy bom nướccách chọn máy bơm nước

Máy bơm nước (có tên tiếng anh: Water pumps) là một thiết bị chuyên dụng được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh của đời sống hằng ngày, nhiệm vụ chính của máy bơm nước là di chuyển chất lỏng như nước, các loại hóa chất hóa chất…hoặc khí từ khu vực có áp suất thấp đến khu vực có áp suất cao.

Và hiện này trên thị trường phổ biến có 2 dòng máy bơm nước thông dụng phục vụ cho gia đình, công ty… là máy bơm nước đẩy cao và máy bơm nước tăng áp. Mỗi một loại máy bơm nước lại có những đặc điểm riêng và phù hợp với những nhu cầu sử dụng khác nhau.

  1. Máy bơm đẩy cao:

Đây là loại máy bơm có khả năng đẩy nước từ khu vực thấp lên đến khu vực cao hơn, loại mày này rất phù hợp với điều kiện địa lý cũng như đặc điểm con người ở nước ta nên nó rất phổ biến và được nhiều hộ gia đình ưa chuộng.

Ưu điểm của máy bơm đẩy cao là khả năng bơm rất khỏe, cho lưu lượng nước lớn, hút được nước ở bể ngầm hay ở đường ống sâu.

Trong đó lại chia ra thêm 3 loại máy bơm khác là bơm ly tâm, bơm chân không và bán chân không.

Bơm ly tâm: loại máy bơm mà chúng ta đã biết đến ở phần trên.

Ưu điểm: Khả năng bơm rất khỏe, cho lưu lượng nước lớn, vận hành êm ái với điều kiện là phải lắp đặt và sử dụng đúng kỹ thuật.

Nhược điểm: Không phải loại nước nào bơm ly tâm cũng có thể hoạt động tốt, đặc biệt với các nguồn nước có lẫn khí thì hầu như chúng ta không thể sử dụng loại máy bơm này để hút nước trực tiếp được.

Bơm bán chân không: Thật ra bơm bán chân không là một trường hợp khác của bơm ly tâm, nhưng nhờ có thiết kế đặc biệt nên nó có thể hút được cả chất lỏng lẫn khí.

Ưu điểm: Được trang bị lực hút khỏe và có thể hút được nước ở nhiều nguồn khác nhau.

Nhược điểm: Phát ra tiếng ồn khá khó chịu, nếu xét về khả năng hút chân không thì loại máy này không thể so sánh được với máy bơm chân không.

Bơm chân không: Có ống đầu ra có kích thước khá nhỏ.

Ưu điểm: Tạo ra lực hút chân không rất mạnh mẽ vì thế cho phép nó hút được nước ở bể ngầm hay ở đường ống sâu.

Nhược điểm: Vì cánh quạt và ống đầu ra có kích thước khá nhỏ nên lưu lượng nước hút được tương đối thấp so với loại bơm bán chân không và bơm ly tâm. Ngoài ra độ ồn phát ra cũng tương đối lớn và khó chịu.

  1. Máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp hay máy bơm áp lực là loại máy bơm được sử dụng để làm tăng áp lực nước trong đường ống với áp suất thấp. Với những hộ gia đình có đường ống nước yếu không cung cấp đủ nước sinh hoạt thì nên sử dụng dòng máy bơm này.

Máy bơm tăng áp cũng có các loại cơ bản gồm bơm tăng áp tự lắp ghép, bơm tăng áp cơ, bơm tăng áp điện tử, bơm tăng áp sử dụng biến tần.

Bơm tăng áp tự lắp ghép: Được sử dụng nhiều trong những toàn nhà lớn có các hệ thống bơm nước nhiều đầu ra.

Bơm tăng áp cơ: Không giống như máy bơm tự lắp ghép tất cả các sản phẩm máy bơm tăng áp cơ này đều đã được nhà sản xuất trang bị sẵn bình áp và rơ le áp lực. Nhờ khả năng vận hành tốt, ổn định và an toàn trong mọi điều kiện khác nhau nên được rất nhiều hộ gia đình lựa chọn.

Tuy nhiên một hạn chế lớn nhất của dòng máy bơm này chính là tiếng ồn bật/tắt của rơ le phát ra khá lớn và gây cảm giác khó chịu, đặc biệt với những gia đình có người già và trẻ nhỏ. Trong thời gian gần đây, do nắm bắt được điểm yếu này nên các nhà sản xuất đã có những cải tiến đáng kể bằng việc lắp thêm rơ le cảm biến dòng chảy cùng công tắc áp lực điện tử có thể tự ngắt ngay cả khi không có nước.

Bơm tăng áp điện tử: Máy bơm tăng áp điện tử sở hữu thiết kế nhỏ gọn, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại, bền bỉ, nhờ khả năng vận hành ổn định êm ái nên không tạo ra tiếng ồn quá lớn, qua đó khắc phục những hạn chế của dòng máy bơm tăng áp cơ.

Nhưng nhược điểm đó là giá thành khá cao và đòi hỏi phải nguồn nước đầu vào phải có áp lực đủ lớn, trường hợp dòng chảy quá yếu thì máy sẽ không hoạt động.

Bơm tăng áp sử dụng biến tần: Trong tất cả các dòng máy bơm mà chúng ta đã tìm hiểu thì máy bơm tăng áp sử dụng biến tần là dòng máy sở hữu công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay, trong đó nổi bật nhất là khả năng điều chỉnh áp lực và lưu lượng nước theo ý muốn của người sử dụng. Cũng vì được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến nên giá thành của nó rất chát, vì thế không được nhiều hộ gia đình ưa chuộng.

Vậy sau khi bạn biết về 2 dòng máy bơm phổ biến cho nhu cầu hộ gia đình thì bạn cần phải lựa chọn và xem xét để đưa ra quyết định. Chúng tôi sẽ đưa ra vài lời khuyên và kinh nghiệm để giúp bạn chọn lựa dễ dàng hơn:

1, Giá thành sản phẩm

Với nhu cầu sử dụng trong một hộ gia đình, những máy bơm nước thường dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng, tuy nhiên với những dòng sản phẩm máy bơm tăng áp sử dụng biến tần thì giá thành khá cao thường khoảng 10 triệu đồng. Tuy nhiên mức giá phổ biến được nhiều người lựa chọn xung quanh con số từ 1.5tr – 4tr. Hầu hết ở mức giá này các sản phẩm đều có thể đáp ứng được nhu cầu thông dụng của mọi gia đình.

2, Chất liệu

Nên lựa chọn những máy bơm có thân sử dụng chất liệu bằng nhôm đúc, cốt máy thì nên lựa chọn chất liệu inox hay hợp kim thép không gỉ, đây là những loại chất liệu cao cấp, bền bỉ, đặc biệt là đảm bảo thân thiện với môi trường và an toàn với người sử dụng.

3, Nguồn điện

Nguồn điện mà các máy bơm hiện nay đang sử dụng bao gồm:

Đầu tiên là những máy bơm sử dụng điện áp 220v/50Hz, chúng tôi khuyên bạn nên ưu tiên chọn loại này nhé vì đây là mức điện áp tương thích với điều kiện điện lưới điện của nước ta.

Thứ hai là những máy bơm sử dụng điện áp 110V/220V.

Cuối cùng là những máy bơm sử dụng nguồn điện 3 pha.

Với những máy bơm sử dụng điện áp 110V/220V hoặc 3 pha chỉ hoạt động có bộ biến áp đi cùng, còn nếu sử dụng trực tiếp bằng cách cắm vào lưới điện thì rất dễ xảy ra hiện tượng chập điện hay cháy nổ vô cùng nguy hiểm, bạn cần cân nhắc kỹ khi quyết định mua sản phẩm

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm máy bơm tại DIENNUOCTHINHTHANH, chúng tôi cam kết cung cấp cho quý khách hàng những sản phẩm đảm bảo về chất lượng và có chế độ bảo hành hợp lý.