Trang chủ » tin tức » Hướng dẫn cách đi dây điện trong nhà

Hướng dẫn cách đi dây điện trong nhà

Bạn sắp có một ngôi nhà mới? Điện nước Thịnh Thành xin chia sẻ với quý khách các kiến thức cơ bản về nguồn điện và cách đi dây để chuẩn bị hệ thống điện ngôi nhà của bạn nhé.

1. Các nguồn điện sử dụng cho nhà ở hiện nay

  • Nguồn điện 1 pha 2 dây: Đây là nguồn điện thông dụng nhất được sử dụng trong các gia đình hiện nay. Nguồn gồm có 1 dây pha và 1 dây trung tính (còn được gọi là 1 dây nóng và 1 dây nguội).

  • Nguồn điện 1 pha 3 dây: Nguồn gồm có 1 dây pha, 1 dây trung tính và 1 dây nối đất (còn được gọi là 1 dây nóng, 1 dây nguội và 1 dây bảo vệ). Ở Việt Nam hiện nay nguồn điện này bắt đầu áp dụng ở các tòa nhà cao tầng, biệt thự, building, khách sạn, các nơi có sử dụng các máy móc thiết bị quan trọng hoặc các nhà ở cao cấp hơn.
  • Nguồn điện 3 pha 4 dây: Nguồn gồm có 3 dây pha và 1 dây trung tính (còn được gọi là 3 dây nóng, 1 dây nguội). Ở Việt Nam hiện nay nguồn điện này ít gặp trong nhà ở, trừ khi chủ nhà có ý định sử dụng thiết bị điện 3 pha.
  • Nguồn điện 3 pha 5 dây: gồm có 3 dây pha, 1 dây trung tính và 1 dây nối đất bảo vệ (còn được gọi là 3 dây nóng, 1 dây nguội và 1 dây bảo vệ). Ở Việt Nam hiện nay nguồn điện này rất ít gặp trong nhà ở, trừ khi chủ nhà có ý định sử dụng thiết bị điện 3pha và có yêu cầu thêm về dây bảo vệ.

2. Một số cách đi dây và loại dây tương ứng thông dụng

  • Đi dây điện nổi: Dây và cáp điện được luồn trong các ống nhựa hoặc nẹp nhựa và được cố định trên tường, trần nhà. Số lượng dây trong ống cần xem xét sao cho đừng quá chật để có thể rút dây, luồn dây khi cần thiết sửa chữa thay thế. Các loại dây như VCm, VCmd, VC là thích hợp cho cách đi dây nổi.
  • Đi dây điện âm tường, âm trần, âm sàn: Dây và cáp điện được luồn trong các ống nhựa (ống trơn khi đi thẳng, ống ruột gà khi chuyển hướng) đặt âm trong tường, trần hoặc sàn nhà. Số lượng dây trong ống cần xem xét sao cho đừng quá chật để có thể rút dây, luồn dây khi cần thiết sửa chữa thay thế. Các loại dây điện như VC, CV, CVV là thích hợp cho cách đi dây âm.

  • Đi đây ngầm: Đối với các công trình ngoại vi, không dính liền với nhà, dây và cáp điện được luồn trong các ống nhựa cứng hoặc ống thép chịu lực, không thấm nước và chôn ngầm dưới đất ở độ sâu khỏang 0,7mét. Các loại cáp có áo giáp thép hoặc được bọc kim loại thì có thể chôn trực tiếp trong đất mà không cần luồn trong ống. Cần thiết phải chọn các loại dây, cáp có khả năng chống thấm nước, chống côn trùng cho đường dây đi ngầm.

Nguồn: Sưu Tầm
Trên đây là cách đi dây điện trong nhà. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có kiến thức và kinh nghiệm trong việc đi dây điện trong nhà. Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến cách đi dây điện trong nhà, hãy liên hệ với đội ngũ kỹ thuật của công ty xây lắp Thịnh Thành để được hỗ trợ tốt nhất.

CÔNG TY TNHH VẬT TƯ VÀ XÂY LẮP THỊNH THÀNH

Chuyên cung cấp vật tư điện nước cho các công trình xây dựng, dự án lớn nhỏ trên toàn quốc

Địa chỉ: Số 111 Phố Nhổn, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website: diennuocthinhthanh.com

Liên hệ: 0985.762.299

Email: thinhthanh09.jsc.com@gmail.com