Trang chủ » Tin Tức » Kinh nghiệm chọn dây điện phù hợp với công trình

Kinh nghiệm chọn dây điện phù hợp với công trình

Kinh nghiệm chọn dây điện phù hợp với công trình

Để lựa chọn và sử dụng dây điện đúng cách để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa đảm bảo an toàn là một trong những yếu tố quan trọng và cần thiết đối với công trình. Song, với sự đa dạng về chủng loại dây điện trên thị trường hiện nay thì việc chọn mua được loại dây điện chính hãng, đảm bảo an toàn là một điều không hề đơn giản.

2 thành phần chính quyết định chất lượng của dây điện là: vỏ bọc và phần lõi. Trong đó, lõi dây điện thường được làm từ 3 chất liệu cơ bản là đồng, nhôm, sắt, từ đó vỏ bọc PVC bên ngoài cũng khác nhau để phù hợp với từng cách đi dây điện khác nhau. Theo đó, tùy vào công trình mà bạn lựa chọn loại dây điện nào sử dụng để đảm bảo an toàn và mang lại giá trị thẩm mỹ cao. Chính vì lẽ đó, mà bài viết hôm nay chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách chọn dây điện phù hợp khi thi công cho công trình của bạn:

Thứ nhất: Cách chọn dây điện

+ Dây điện đi nổi

Khi đi điện nổi bạn cần phải dùng ống nhựa bọc bên ngoài và luồn dây điện vào bên trong, các dây điện phải sắp xếp trong ống không được quá chật chội để có thể rút hoặc luồn thêm dây. Thông thường, các loại dây phù hợp là Dây điện Cadivi đơn 1×1.5 hoặc dây đôi CV2x1.5 rất thích hợp với cách đi dây điện nổi. Bên cạnh, cũng tùy vào thiết bị sử dụng nhiều hay ít mà bạn có thể chọn tiết diện dẫn cho phù hợp.

-1

+ Dây điện âm tường, âm sàn

Đối với dây điện âm tường hoặc âm sàn bạn nên chọn ống luồn dạng trơn hoặc ruột gà nhưng cũng phải tính toán tiết diện sao cho không quá chật để dễ dàng sửa chữa khi có nhu cầu. Thông thường, dây điện thi công cho công trình nay bạn nên chọn loại dây gọn gàng, dễ xử lý khi lắp đặt.

+ Đi dây điện ngầm

Nếu dây điện chôn ngầm dưới đất thì bạn nên chọn dây luồn điện bằng ống thép hoặc ống nhựa để chịu được lực chôn. Điều quan trọng nhất là dây điện phải có lớp bảo vệ tốt chống thấm nước, chống ẩm tốt thì mới đảm bảo được an toàn trong quá trình sử dụng.

+ Dây điện ngoài trời

So với dây điện trong nhà thì dây điện đi ngoài trời yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật và độ bền cao hơn. Trong đó, một số loại dây điện thường được sử dụng nhất là: dây cáp Duplex ruột đồng, bọc cách điện PVC và cấp điện áp từ 450/750V.

+ Dây cáp điện kế

Là loại dây điện lắp từ đầu nhà vào điện kế sẽ dùng cáp ĐK-CV ruột đồng, cách điện PVC hoặc ĐK-CXV ruột đồng, cách điện XLPE.

+ Dây dẫn điện trong nhà

Là loại dây điện dẫn từ thiết bị điện kế đến các thiết bị tiêu thụ điện khác trong nhà. Theo đó, nếu bạn chọn cách đi dây điện nổi trong nhà hoặc âm tường thì bạn có thể dùng loại: CV, VC, VCm,…Với các loại dây điện này được lựa chọn để lắp đặt cho công trình nhà ở, chung cư, căn hộ,…cùng với cách đi dây điện an toàn nhằm tránh những rủi ro về điện một cách tốt nhất.

-2

Thứ hai: Cách đi dây điện chất lượng cao

Như chúng tôi đã nói, chất lượng của dây điện được quyết định bởi vỏ dây và ruột dẫn điện. Cụ thể:

+ Phần vỏ dây điện

Vỏ dây điện đạt chất lượng phải đảm bảo khi bẻ gập sợi dây lại không bị gãy, nứt vỏ dây, không biến màu. Bên cạnh, khi đốt phần vỏ dây nhựa thì dây sẽ bị cháy sun chứ không cháy lan ra, bề mặt vỏ nhựa phải lì, màu sắc nhám chứ không bóng, dây điện có độ dai, nếu dây điện bị bở ra thì có nghĩa là dây không đạt chất lượng.

Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công điện

+ Phần ruột dẫn điện

Ruột dẫn điện phải tròn và đồng tâm, lớp cách điều dày đều nhau nhằm tránh chập, cháy điện xảy ra. Dây đồng bên trong phải sáng, xoắn chặt chẽ, bẻ không gãy. Đồng thời, số dây đồng trong lõi phải ghi đúng số lượng được in bên ngoài vỏ dây điện.

Với việc lựa chọn được loại dây điện đảm bảo chất lượng cùng với việc đi dây điện đẹp sẽ làm cho công trình đạt được giá trị thẩm mỹ, an toàn, không phát sinh sự cố trong quá trình sử dụng.

Nguồn: Sưu tầm

Tham khảo thêm về dây và cáp điện tại đây:

Dây cáp điện bọc cao su và những điều cần biết

Tìm hiểu về dây cáp điện