Trang chủ » tin tức » Một số tiêu chuẩn về chiếu sáng cần biết

Một số tiêu chuẩn về chiếu sáng cần biết

Một số tiêu chuẩn về chiếu sáng cần biết

Do các hệ thống chiếu sáng tiêu thụ nhiều năng lượng nên hiệu suất chiếu sáng là mục tiêu của nhiều chính sách, luật và tiêu chuẩn ở phạm vi quốc tế, quốc gia và ở các mức định xứ khác và được phân theo 5 tiêu chí cơ bản như sau:

I. TIÊU CHUẨN CHIẾU SÁNG

Do các hệ thống chiếu sáng tiêu thụ nhiều năng lượng nên hiệu suất chiếu sáng là mục tiêu của nhiều chính sách, luật và tiêu chuẩn ở phạm vi quốc tế, quốc gia và ở các mức định xứ khác và được phân theo 5 tiêu chí cơ bản như sau:

Tiêu chuẩn và chính sách năng lượng mưu cầu khuyến khích sử dụng những thiết bị hiệu suất cao thông qua các hành động của các tổ chức hoặc của Chính phủ, thí dụ như sự điều chỉnh và định hướng tiêu thụ sản phẩm, các chương trình giáo dục, tư vấn kỹ thuật, tạo nguồn vốn dự án các nghiên cứu.

Các chương trình thiết thựcnhằm khuyến khích sử dụng chiếu sáng hiệu suất cao thông qua các nỗ lực tiếp thị, nâng cao kiến thức, tư vấn kỹ thuật, hạ giá sản phẩm, thúc đẩy các chương trình mua bán với các nhà sản xuất.

Tiêu chuẩn ứng dụngđiều chỉnh hiệu suất và các đặc trưng khác của các sản phẩm trên thực tế như bóng đèn, chấn lưu được sản xuất hoặc bán trên thị trường.

Luật về tiêu thụ năng lượng trong các tòa nhàthiết lập mức tối thiểu về hiệu suất của hệ thống chiếu sáng trong các tòa nhà, bắt buộc hoặc động viên chiến lược sử dụng các bộ điều khiển và thiết lập phương pháp hóa để đảm bảo sự tuân thủ.

Chương trình dán nhãn sản phẩmnhằm mục đích phân loại đa phần các sản phẩm hiệu suất cao để tạo điều kiện thuận tiện thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm đó. Những chương trình này là các sáng kiến của các tổ chức Chính phủ và tư nhân. Ngoài những điều nói trên, công nghiệp chiếu sáng còn bị ảnh hưởng của nhiều luật lệ, điều chỉnh và các tiêu chuẩn khác. Thí dụ:

Luật xây dựng, chúng thiết lập bộ tiêu chuẩn về xây dựng và an toàn đối với các hệ thống điện và hệ thống chiếu sáng.

Các quy tắc sử dụng, chúng quy định quá trình dán nhãn, sử dụng và loại bỏ các sản phẩm có chứa các chất nguy hiểm.

Các tiêu chuẩn công nghiệp, như các tiêu chuẩn của Viện tiêu chuẩn quốc gia Mỹ (ANSI) và của các cơ quan bảo hiểm, những cơ quan này thiết lập các yêu cầu đối với các đặc trưng của sản phẩm, độ tương thích với nhau và độ an toàn.

Những đề nghị, thí dụ như những khuyến cáo của Hội kỹ thuật chiếu sáng Bắc Mỹ (ký hiệu IESNA hoặc IES), chúng miêu tả những thực tế tốt được chấp nhận trong thiết kế các hệ thống chiếu sáng. Một tổ hợp toàn bộ các chính sách, tiêu chuẩn, quy định và khuyến cáo đã tạo ra

một hành lang pháp lý mà công nghiệp chiếu sáng tác động và gây ảnh hưởng lên hoạt động của các hệ thống chiếu sáng trong thực tế.

>>>>> Đèn led tuýp

>>>> Đèn led thanh ray

II. CHIẾU SÁNG NGOÀI TRỜI

  1. CHIẾU SÁNG NGOÀI TRỜI CHẤT LƯỢNG CAO

Nói chung chiếu sáng ngoài trời được quy định bởi các tham số sau:

Tiêu chuẩn thiết kế: Nhìn chung các công sở (của quận, huyện, thành phố và quốc gia) chịu thách nhiệm trong việc thiết lập các tiêu chuẩn thiết kế được áp dụng trong khuôn khổ quản lý của họ. Những tiêu chuẩn này thay đổi trong phạm vi rất rộng từ việc “hãy chiếu sáng ở những nơi cần” đến sự tuân thủ luật pháp theo các tiêu chuẩn tối thiểu của IES. Các tiêu chuẩn thiết kế có thể diễn tả bởi độ rọi, độ chói hoặc một đại lượng tương tự nào đấy. Những tiêu chuẩn riêng biệt có thể được thiết lập cho chiếu sáng các đại lộ, các đường dành cho người đi bộ hoặc những khu vực công cộng khác. Những tiêu chuẩn này dựa trên những tham số khác nhau và sở thích của các cơ quan địa phương sẽ ra phương án quyết định chiều cao lắp đặt đèn, loại bóng đèn và khoảng cách giữa các cột đèn.

Tiêu chuẩn năng lượng: Phụ thuộc vào tiêu chuẩn thiết kế đã lựa chọn,

loại đèn và công suất đã lựa chọn, những yêu cầu về năng lượng của chiếu sáng công cộng sẽ thay đổi trong khoảng rộng tùy vào các dự án. Những yêu cầu về năng lượng và giá thành tương đối của năng lượng của các công ty sở tại có thể trở thành một tham số quan trọng để quyết định các tiêu chuẩn thiết kế.

Các đặc trưng vật lý: Hệ thống chiếu sáng chất lượng cao có tuổi thọ tương đối sẽ phụ thuộc vào chất lượng của các thành phần của hệ thống, bao gồm:

+ Các cột đèn sản xuất đúng tiêu chuẩn sẽ có tuổi thọ khoảng 30-50 năm (bao gồm các mối hàn, các công xon, cần đèn, lớp phủ chống già hóa và một số phụ kiện khác).

+ Các bộ đèn, phải chú ý các mối nối, các chốt, doăng và các những thứ cần để ý khác cho quá trình bảo đưỡng và vệ sinh. Các bộ đèn cần phải có tuổi thọ nhất định, khoảng 15 năm trong điều kiện môi trường không khí xung quanh.

Các đặc trưng quang học: Chất lượng của chiếu sáng phụ thuộc nhiều vào việc lựa chọn đúng phân bố ánh sáng lên bề mặt nằm ngang và thẳng đứng, sự quản lý, điều khiển độ lóa, vào sự giảm thiểu sự chiếu lẫn sang nhau và sự chiếu thừa hắt lên trời. Phổ màu của nguồn sáng cũng quan trọng khi xem xét từ một góc độ khác. Người dân bình thường, doanh thương, công chức hoặc những người khác thường mong muốn có được nguồn sáng có độ hoàn màu tốt.

Điều khiển vận hành: Nhiều hệ thống chiếu sáng công cộng loại cũ và một vài hệ mới được điều khiển bởi khóa thời gian. Những hệ này có lợi điểm là bật tắt ánh sáng đúng lúc đã quy định không phụ thuộc vào thời tiết như mây, sương mù v..v. Một phương pháp hiện đại hơn dùng cảm biến quang hiện đang được sử dụng để bật tắt hệ thống chiếu sáng đường phố. Các cảm biến được gắn lên từng bộ đèn riêng rẽ. Những bộ điều khiển như vậy có nhiều loại. Một ưu điểm đầu tiên của bộ điều khiển dùng cảm biến quang đảm bảo hoạt động của toàn bộ hệ thống không phụ thuộc vào trục trặc của một hay vài bộ đèn. Một ưu điểm khác nữa của bộ điều khiển kiểu này là chúng tự nhận biết được độ sáng của môi trường biến đổi theo điều kiện của ngoại cảnh và sẽ bật tắt hệ thống chiếu sáng khi mà đạt được ngưỡng đặt. Một nhược điểm của bộ điều khiển kiểu nói ở trên là ngưỡng đặt bị tự dịch trong quá trình hoạt động khiến tắt muộn vào buổi sáng và bật muộn vào buổi tối. Để đảm bảo không có hiệu ứng dịch ngưỡng thì giá thành của hệ thống sẽ cao hơn. Những tham số nói trên và chất lượng chung của cả hệ thống cần phải được xem xét khi thiết kế một hệ thống chiếu sáng đường chất lượng cao.

Điều kiện của ngoại cảnh: Chất lượng của một hệ thống chiếu sáng thường bị tác động bởi một loạt các điều kiện ngoại cảnh mà chúng ta xem xét dưới đây:

+ Sự thẳng hàng của đường theo chiều ngang và chiều dọc,

+ Cây cối, bụi cây, các tán lá, chúng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và hiệu quả chiếu sáng.

+ Cửa sổ phòng ngủ và những khu vực khác cần đến sự điều khiển đặc biệt của thông lượng ánh sáng.

+ Nhiều tham số khác cần phải xem xét để đảm bảo chiếu sáng chất lượng cao cho các đại lộ và các đường bộ để dùng chúng mà không gây tác động xấu.

Thẩm mỹ học: Sự xuất hiện của vật chất vào ban ngày hay ban đêm thường gây chú ý và đôi khi gây cảm xúc. Xem xét thẩm mỹ học xác định chất lượng của hệ thống chiếu sáng đường bao gồm những nghiên cứu về hình thể các thiết bị chiếu sáng và tính đối xứng của thiết kế. Những đối tượng vật lý như kiểu dáng, màu sắc của cột đèn; hình dạng, chiều cao và loại vật liệu; chủng loại và kích thước của bộ đèn là những tham số nhậy cảm đối với xã hội nói chung. Ngoài ra, đối tượng nghiên cứu còn là màu sắc của nguồn sáng, là sự điều khiển độ lóa, hiệu quả điều khiển ánh sáng cho các mục đích sử dụng mong muốn và sự tồn tại của chiếu sáng xâm lấn những hiện tượng gọi là ô nhiễm trong chiếu sáng.

Vấn đề bảo dưỡng: Khi các tham số trên được xem xét phục vụ cho việc lựa chọn và lắp đặt hệ thống chiếu sáng, thì cũng là lúc mà việc bảo dưỡng, vận hành và sửa chữa dài lâu cũng được bắt đầu. Để đảm bảo tuổi thọ lâu dài của một hệ thống chiếu sáng chất lượng cao thì việc bảo dưỡng trong thực tế phải nhằm mục đích làm mới lại hệ thống để ngăn chặn việc suy giảm thường xuyên kéo dài của chất lượng phục vụ chiếu sáng.

Những vấn đề thực tế đó là:

+ Thay đổi từng điểm đèn,

+ Thay đổi cả nhóm đèn,

+ Làm sạch các bộ phản chiếu và phản xạ,

+ Sơn phủ các cột đèn nếu cần thiết,

+ Thay thế những cột đèn bị hỏng, những tấm kính chắn và những bộ đèn,

+ Tỉa cắt cây cối nếu cần thiết.

Những việc cần quan tâm để tạo ra hệ thống chiếu sáng chất lượng cao phải đi kèm với các đời hỏi của chương trình bảo dưỡng. Thông thường một hệ thống chiếu sáng đường tốt được xây dựng nhưng nhanh chóng chịu mọi sự phàn nàn của dân chúng vì không có nguồn kinh phí để bảo dưỡng hoặc thiếu những kinh nghiệm và các thủ tục bảo dưỡng cần thiết.

Thực thi trách nhiệm: Thông thường mọi người hiểu rằng các cơ quan dịch vụ công cộng không chịu trách nhiệm gì đối với chiếu sáng nếu hệ thống chiếu sáng không được lắp đặt. Nếu hệ thống đã được lắp đặt thì các cơ quan hữu quan phải có trách nhiệm bảo dưỡng hệ thống luôn đạt mức chiếu sáng thiết kế. Rất quan trọng trong việc lựa chọn các tiêu chuẩn thích hợp, thiết kế theo các tiêu chuẩn và bảo dưỡng theo các tiêu chuẩn đó. Sai lầm trong các khâu này sẽ làm tăng trách nhiệm của các cơ quan hữu quan vì họ sẽ khó khăn trong việc chứng minh hệ thống hành chính và khả năng quản lý hệ thống chiếu sáng của mình.

Giá cả: Cuối cùng, chất lượng chiếu sáng bao giờ cũng đi đôi với giá cả. Mỗi một trong các tham số trình bày ở trên sẽ góp phần của mình vào giá thành của hệ thống. Có hai loại giá cả khác nhau, loại này ảnh hưởng lên loại kia. Loại thứ nhất là giá lắp đặt. Phụ thuộc vào thiết kế đã lựa chọn, vào kích thước, chủng loại, kiểu dáng, kiến trúc, màu sắc và vật liệu của cột đèn và bộ đèn mà định giá lắp đặt. Thứ hai là giá thành bảo dưỡng lâu dài hệ thống.

 Loại giá này gồm ba yếu tố:

+ Giá thành năng lượng.

+ Chi phí thay thế các phần tử của hệ thống.

+ Công lao động để thay thế bóng đèn, sửa chữa và lắp đặt các phần tử bị hư hỏng của hệ thống.

Những quyết định trong giai đoạn thiết kế và lựa chọn các thiết bị là những yếu tố chính quyết định cả hai loại giá cả nói trên. Đa phần, sự hư hỏng của hệ thống chiếu sáng là do thiếu hụt kinh phí bảo dưỡng theo các yêu cầu thiết kế đề ra để thay thế các bộ phận hư hỏng và công lao động bảo trì hệ thống.

Có thể thấy rằng một hệ thống chiếu sáng công cộng chất lượng cao đòi hởi phải xem xét nhiều tham số từ những quyết định ban đầu, các mức phục vụ và các nguồn kinh phí để bảo dưỡng vận hành hệ thống theo thiết kế.

  1. CÁC MỨC CHUẨN KHUYẾN CÁO CHO CHIẾU SÁNG NGOÀI TRỜI

Hiệp hội kỹ thuật chiếu sáng Bắc Mỹ đề ra một loạt mức của độ rọi dành cho chiếu sáng ngoài trời. Một điều quan trọng cần nhấn mạnh rằng những giá trị này chỉ là hững đề nghị chứ không phải là những tiêu chuẩn. Các mức chuẩn thường do các cơ quan có trọng trách của mỗi quốc gia, của mỗi xã hội quyết định.

Trong nhiều ứng dụng chiếu sáng ngoài trời, nhiều tham số có ảnh hưởng và phải được xem xét, đó là các vấn đề: tối thiểu độ lóa, chiều cao cột đèn và khoảng cách giữa  chúng, độ già hóa của hệ thống chiếu sáng và giá chi phí trong suốt thời gian hoạt động của hệ thống, chiếu sáng ở những khu vực gây tranh chấp (thí dụ khu vực giữa các xe cộ hoặc giữa xe cộ và người đi bộ), điều khiển chiếu sáng ở khu vực lối vào, yêu cầu pha trộn các hệ thống chiếu sáng giữa các khu vực nhà ở, công nghiệp, thương mại ở gần khu vực chiếu sáng và chống sự phá hoại các hệ thống chiếu sáng. Thí dụ nếu có lóa thì lại phải cần có độ rọi lớn hơn để chống lại ảnh hưởng xấu của độ lóa. Nếu không có lóa thì chỉ cần độ rọi yếu là được. Điều cần thiết nhất là chiếu sáng ngoài trời phải được thực hiện rất cẩn thận và xem xét mọi tham số thích hợp.

Dưới đây là bảng tổng kết độ rọi (cho ở đơn vị footcandles, nhớ rằng 10.76 lx = 1fc).

Chiếu sáng ngoài trời

Đối tượng

Độ rọi TB (fc)

Độ đồng đều (TB/TT)

Đường loại Class A

Đường loại Class B

Đường cao tốc

Đường chính

Đường vành đai

Đường nội bộ

0.6 – 0.8

0.4 – 0.6

0.6 – 1.3

0.6 – 1.6

0.4 – 1.1

0.3 – 0.8

3/1

3/1

3/1

3/1

4/1

6/1

Bãi đỗ xe

Mức Chiếu sáng/Hoạt động

Độ rọi trên bề mặt ngang (fc)

Tỷ số đồng đều

TB

TT

Mức cao

Bãi đỗ xe (BĐX) của các

cuộc thi đấu điền kinh cỡ lớn.

BĐX phục vụ các sự kiện văn

hóa, xã hội,

BĐX của các trung tâm mua

bán lớn,

BĐX của các cửa hàng bán

đồ ăn nhanh.

 

Mức trung bình

BĐX của các trung tâm mua

bán nhỏ,

BĐX phục vụ các sự kiện văn

hóa,xã hội, giải trí,

Bãi đỗ xe của công sở, sân

bay, bãi gửi xe tháng v..v.,

Bãi gửi xe của khu dân cư,

Bãi đỗ xe của bệnh viện.

 

Thấp

BĐX trước các cửa hàng,

Nhà gửi xe của công nhân,

BĐX của các trung tâm đào

tạo, các nhà thờ.

IES cho rằng mức thấp thích hợp

cho những nơi nào có nhu cầu giữ

an ninh vào mọi thời điểm tại

những nơi có mật độ hoạt động

thấp về ban đêm.

3.6

2.4

8

0.9

 

 

 

 

 

 

 

0.6

 

 

 

 

 

 

 

0.2

4/1

 

 

 

 

 

 

 

4/1

 

 

 

 

 

 

 

4/1