Trang chủ » hỗ trợ kỹ thuật » Phương pháp kết nối ống nhựa HDPE

Phương pháp kết nối ống nhựa HDPE

 

 

Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin cơ bản về ống nhựa HDPE như công dụng hay đặc điểm sản phẩm và cuối cùng là phương pháp kết nối ống nhựa HDPE mà rất nhiều bạn quan tâm.

1, Tìm hiểu về ống nhựa HDPE:

HDPE là viết tắt của high density polyethylene là một loại polyethylene nhiệt dẻo từ quá trình lọc dầu, đúc trùng phân từ polyethylene có tỉ trọng cao dưới áp suất tương đối thấp với các xúc tác như crom, sillic catalyts,vv… Những loại phụ gia giúp nhựa HDPE gia tăng thêm các đặc tính hóa học của nó. HDPE thường được tái chế và có chữ số “2” là mã nhận dạng nhựa của nó.
HDPE được biết đến là loại nhựa có mật độ polyethylene cao nằm trong khoảng 0.93 – 0.97 g/cm3. Nhựa HDPE ít phân nhánh tạo lực liên kết phân tử lớn nên độ bền kéo cao hơn nhựa LDPE hay PVC.

Đặc điểm của các loại ống HDPE.

– Loại ống hdpe gân thành đôi.

Các vật liệu ống hdpe gân thành đôi gân thành đôi và phụ tùng được chế tạo từ hợp chất nhựa Polyethylene (HDPE) cao cấp.- Lĩnh vực để sử dụng ống gân thành đôi là hệ thống dẫn nước thoát cho xa lộ. Thường áp dụng cho hệ thống thoát nước sân gôn và hệ thống thoát nước dân dụng.Ngoài ra ống hdpe còn sử dụng cho hệ thống thoát và xử lý nước thải công nghiệp và hệ thống bảo vệ cáp ngầm trong lòng đất.

– Loại ống hdpe trơn

Các vật liệu, phụ tùng và ống hdpe trơn được sản xuất từ hợp chất nhựa Polyethylene có tỉ trọng cao là PE80 và PE100.- Các lĩnh vực thích hợp để sử dụng ống hdpe trơn.+ Dùng cho hệ thống dẫn nước và phân phối nước uống cho các hộ dân cư hay khu đô thị, ngoài ra còn sử dụng trong hệ thống dẫn nước và tưới tiêu trong nông nghiệp và các hệ thống dẫn nước trong ngành công ngiệp. Đôi khi loại ống hdpe trơn con được sử dụng cho hệ thống ống thoát nước mưa và thoát nước thải…

2. Ưu điểm ống nhựa HDPE

– Loại ống hdpe được làm từ nguyên liệu cao cấp ít bị ăn mòn và không bị rỉ sét , ngoài ra độ kín của ống hdpe rất cao và không bị rò rỉ, ống có tuổi thọ khoảng 50 năm.

– Giá thành rẻ hơn các loại ống thếp,bê tông mà độ bền lại cực đảm bảo, vận chuyển và lắp đặt dễ dàng.

– Ống HDPE có hệ số chuyển nhiệt thấp và không sợ bị đông lạnh, có độ dẻo cao và khó vỡ hoặc gãy.

– Ứng dụng công nghiệp của ống HDPE rất lớn như vận chuyển hóa chất, dung môi, dầu mỏ, nước thải, bán chất rắn và các loại nguyên liệu khác…

– Ứng dụng chính của nó là để lắp đặt hệ thống cấp thoát nước.

– Ống có thể sử dụng cho các điều kiện môi trường khắc nghiệt như độ ẩm, nhiệt độ và ăn mòn dòng ống HDPE được ưa thích nhất để vận chuyển đường dài của các sản phẩm chất lỏng và khí.

3. Công dụng của ống nhựa HDPE:

1, Công nghiệp nhẹ: 

+ Làm ống thoát nước, ống tưới cỡ lớn

+ Làm ống tải nước thải cỡ lớn tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp 

2, Công nghiệp khai mỏ:

+ Làm ống nước thải trong công nghiệp khai thác mỏ

+ Làm ống ống

3, Công nghiệp năng lượng

+ Làm ống luồn dây cáp, dây điện

+ Làm ống sưởi, ống dẫn hơi nóng

+ Làm ống thoát nước

+ Làm ống cấp nước lạnh (áp lực ống từ 4-10kg/cm2)

+ Làm ống phục vụ cho ngành bưu điện, cáp quang (những nơi có nhiệt độ thấp hay những nơi có băng tuyết)

>>> Ống nhựa HDPE

4. Các phương pháp kết nối ống nhựa HDPE

 PHƯƠNG PHÁP HÀN NỐI HAI ĐẦU:

– Phương pháp này dùng để kết nối ống nhựa HDPE với ống nhựa HDPE hoặc với các phụ kiện ống nhựa HDPE.

– Phương pháp hàn nhiệt đối đầu này có yêu cầu đường kính ngoài của ống nhựa HDPE hoặc phụ kiện ống nhựa HDPE tại điểm kết nối phải bằng nhau.

– Phương pháp này yêu cầu cần có thiết bị hàn chuyên dụng và dựa trên nguyên tắc gia nhiệt nung chảy 2 đầu nối của ống nhựa HDPE hoặc phụ kiện ống nhựa HDPE với các thông số về nhiệt độ và thời gian phù hợp, sau đó ép cố định 2 đầu đã nung chảy nối vào nhau. Quy trình cụ thể gồm có các bước sau:

+ Đặt ống nhựa HDPE vào khung máy hàn, siết chặt các điểm làm cố định ống để   dễ dàng làm phẳng và vệ sinh hai đầu ống.

+ Đặt đĩa bào vào đúng vị trí, vát phẳng hai đầu của ống nhựa HDPE theo các thông số kỹ thuật có sẵn. Lấy đĩa bào ra nhanh và vệ sinh đĩa bào cùng đầu ống.

+ Đặt đĩa nhiệt vào đúng vị trí, nung chảy 2 đầu nối của ống nhựa HDPE hoặc phụ kiện ống nhựa HDPE theo các thông số kỹ thuật có sẵn. Sau một thời gian nhất định, khi 2 đầu ống đã có mối nối cần thao tác lấy đĩa nhiệt ra nhanh.

+ Dùng bơm thủy lực để ép chặt hai mặt của đầu ống để có thể giữ được nhiệt độ yêu cầu trong khoảng thời gian nhất định.

+ Sau khi các mối nối đã được cố định thì làm nguội các mối nối, tháo các điểm siết chặt để tháo ống ra.

PHƯƠNG PHÁP KẾT NỐI BẰNG PHỤ TÙNG LỒNG HÀN NHIỆT:

– Dùng để nối ống HDPE thông qua các loại phụ tùng HDPE lồng ống. Đầu ống luôn được hàn lồng bên trong đầu phụ tùng.

 – Có 2 chủng loại phụ tùng lồng ống:

+ Phụ tùng hàn điện trở: Phụ tùng đã tích hợp điện trở phía trong. Sau khi lồng vào đầu ống mới gia nhiệt nung chảy 2 mặt tiếp xúc. Các bước kết nối ống HDPE bằng phụ tùng hàn điện trở:

– Tạo nhám bề mặt của ống cần nối với độ sâu từ 0,2 mm cho đến 0,4 mm

– Vệ sinh đầu ống cần nối, đánh dấu vị trí cần lắp phụ tùng, lắp phụ tùng vào đúng vị trí đã đánh dấu từ trước

– Tạo mối nối ống và phụ tùng bằng thiết bị hàn nhiệt chuyên dụng theo các thông số hướng dẫn cho phụ tùng

+ Phụ tùng hàn bằng khuôn: Đầu của ống nhựa HDPE và đầu của phụ tùng được lồng vào khuôn nhiệt để nung chảy mặt ngoài của ống và mặt trong của phụ tùng. Sau khi nung chảy, lồng đầu ống vào trong đầu phụ tùng sao cho 2 mặt nóng chảy tiếp xúc với nhau.

PHƯƠNG PHÁP KẾT NỐI BẰNG PHỤ TÙNG LỒNG ÉP ĐỆM:

– Đây là phương pháp mà mối nối có thể tháo rời ra khi cần. Phụ tùng tháo rời khỏi ống có thể tái sử dụng lại.

– Đầu phụ tùng được nối với ống theo nguyên tắc lồng ngoài đầu ống, sau đó vặn ren tăng sức ép lên vòng đệm trong phụ tùng để vòng đệm bám khít vào thành ngoài của ống và thành trong của phụ tùng.

Và trên đây là những thông tin mà THINHTHANH cung cấp cho các bạn về ống nước HDPE và những phương pháp kết nối ống nhựa HDPE, chúng tôi hy vọng bài viết đã giúp các bạn có thêm những kiến thức và dễ dàng trong việc thực hành.

Các sản phẩm trên các bạn có thể tham khảo tại DIENNUOCTHINHTHANH, chúng tôi cam kết cung cấp những sản phẩm chất lượng và uy tín.

Nguồn: Sưu Tầm

CÔNG TY TNHH VẬT TƯ VÀ XÂY LẮP THỊNH THÀNH

Chuyên cung cấp vật tư điện nước cho các công trình xây dựng, dự án lớn nhỏ trên toàn quốc

Địa chỉ: Số 111 Phố Nhổn, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website: diennuocthinhthanh.com

Liên hệ: 0985.762.299

Email: thinhthanh09.jsc.com@gmail.com