Trang chủ » tin tức » CÁCH KIỂM TRA VÀ GIẢI PHÁP CHO SỰ CỐ RÒ RỈ ĐIỆN TRONG NHÀ

CÁCH KIỂM TRA VÀ GIẢI PHÁP CHO SỰ CỐ RÒ RỈ ĐIỆN TRONG NHÀ

Điện là một trong những thứ quan trọng nhất và khó thay thế được, chúng ta không thể chịu đựng được cuộc sống không có điện trong một khoảng thời gian quá lâu. Tuy nhiên trên thực tế đã xảy ra không ít những sự cố mất điện do rò rỉ đường tải điện, một số gây tai nạn thương tâm. Thế nên tất cả chúng ta cần phải nêu cao tinh thần cảnh giác trước mọi dấu hiệu, nguy cơ rò rỉ điện dù là nhỏ nhất và đưa ra giải pháp kịp thời.
Chúng tôi cung cấp kiến thức về cách kiểm tra và giải pháp cho sự cố rỏ rỉ điện trong nhà, từ đó giúp bạn đọc hiểu hơn về sự nguy hiểm của việc rò rỉ điện và có những giải pháp khắc phục chính xác.

Rò rỉ điện là gì?
Rò rỉ điện là một hiện tượng vật lý thường thuyên xảy ra đối với các thiết bị điện. Dòng rò rỉ là dòng điện dư thừa trong quá trình hao tổn năng lượng, hoặc bị hở vì nhiều lý do khác nhau. Lúc này, dòng rò rỉ không mang lợi ích công năng truyền ra vỏ thiết bị và gây nên các trường hợp tai nạn nếu có cường độ lớn.

Nguyên nhân:

  1. Thiết bị cũ: Tuổi thọ của thiết bị càng cao thì nguy cơ rò rỉ điện càng lớn. Hãy hình dung một cỗ máy hoạt động nhiều năm sẽ dẫn đến hiện tượng hao mòn, hỏng hóc. Các thiết bị điện cũng vậy, làm việc liên tục trong một thời gian dài rất khó để tránh khỏi sự rạo rễu, xuống cấp và oxy hóa. Thế nên, đến một thời gian nhất định tại các thiết bị điện sẽ xuất hiện dòng rò rỉ, đặc biệt với những đồ điện dùng đã lâu và chưa được thay thế
  2. Vị trí lắp đặt: Đặt thiết bị điện quá sát tường, gần nơi để nước, không khô thoáng làm cho thiết bị ẩm mốc và dẫn đến hiện tượng rò rỉ. Theo thời gian tình trạng rò rỉ này sẽ càng nặng hơn, khi các dây điện xuống cấp và bắt đầu bị oxy hóa. Trong những thời tiết ẩm nóng và nồm như ở Việt Nam việc đặt ở vị trí không phù hợp dễ gây tích tụ nước vào dây điện khiên thiết bị dụng cụ bị hỏng và không đúng với chất lượng ban đầu
  3. Lắp đặt sai: Trong quá trình sửa chữa thiết bị, thợ tháo và lắp các bộ phận không đúng quy trình, khiến kết cấu thiết bị có sự thay đổi và dẫn đến rò rỉ điện.
  4. Nguyên nhân khác: Có thể do côn trùng hoặc động vật cắn đường dây điện dẫn đến tình trạng này.

Cách phát hiện rò rỉ điện chính xác

  1. Sử dụng máy đo dòng điện: Hiện nay trên thị trường cung cấp các loại máy đo dòng rò rỉ rất hiện đại và có thể đo được tại các mức rò rỉ điện năng thấp. Thế nhưng sử dụng các loại máy đo dòng rò rỉ lại không phải là điều dễ dàng cần có sự hiểu biết và kèm theo một số mẹo nhất định.
  2. Bút thử điện: Bút thử điện cũng có khả năng kiểm tra ròng rò rỉ điện nhưng ở định mức cao. Cách tiến hành cũng rất đơn giản, chỉ cần bạn chạm đầu bút vào thiết bị điện, nếu có rò rỉ đèn báo sẽ phát sáng.

Giải pháp cho sự cố rò rỉ điện

  • Việc đầu tiên hãy đi dép trong nhà, tránh việc các dòng rò rỉ tiếp đất gây giật.
  • Không chạm tay vào thiết bị điện dò rỉ. Nếu phải bắt buộc, hãy lau tay thật khô trước, hoặc sử dụng các dụng cụ bảo hộ có thể cách điện.
  • Di dời thiết bị điện sang vị trí mới không thoáng hơn. Nếu thiết bị rò rỉ điện tại phần phích cắm hãy thay thế bằng một chiếc phích căm mới.
  • Gọi thợ sửa chữa điện để đưa ra cách giải quyết tối ưu nhất. Đó có thể là việc thay thế linh kiên bị oxy hóa, hàn lại mạch điện hở, hoặc tháo và lắp lại các bộ phận bị hở bên trong máy sao chto hợp lý,…

Trên đây là những thông tin rất bổ ích cho các bạn độc giả về cách kiểm tra và giải pháp cho sự cố rỏ rỉ điện trong nhà, từ đó giúp các bạn có một nhận định đúng hơn về sự nguy hiểm của rò rỉ điện và cần khắc phục sự cố này sớm nhất có thể.

Ngoài ra các bạn có thể tìm hiểu những thông tin bổ ích khác tại DIENNUOCTHINHTHANH. Hoặc các bạn có thể tham khảo các sản phẩm dây điện của chúng tôi. DIENNUOCTHINHTHANH cam kết cung cấp chất lượng tốt nhất đến tay quý khách hàng. Bên cạnh đó đội ngũ hỗ trợ khách hàng của chúng tôi rất sẵn lòng phục vụ khi khách hàng có nhu cầu hỗ trợ.