Trang chủ » tin tức » SỰ QUAN TRỌNG CỦA BÌNH CHỮA CHÁY

SỰ QUAN TRỌNG CỦA BÌNH CHỮA CHÁY

Bình chữa cháy là một vận dụng quen thuộc và không thể thiếu dùng để phòng ngừa cháy nổ hoặc dập tắt đám cháy nhỏ. Tuy nhiên bình chữa cháy ở Việt Nam chỉ phổ biến tại các tòa nhà do yêu cầu bắt buộc trong xây dựng và quản lý tòa nhà, nhưng tại khu vực hộ dân thì hiếm có gia đình nào trang bị bình chữa cháy trong gia đình.

Bài viết nêu ra sự quan trọng của bình chữa cháy, mong người xem thay đổi nhận định của bản thân, nên trang bị cho gia đình mình một chiếc bình chữa cháy.

Khi nghiên cứu về quá trình phát triển của đám cháy, có thể thấy đám cháy diễn biến rất phức tạp, trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp, từ cháy nhỏ đến cháy bùng phát trên diện rộng…Nếu để đám cháy phát triển tự do, không có sự can thiệp của lực lượng và phương tiện PCCC thì chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, đám cháy sẽ lan trên một diện tích rộng kèm theo lượng lớn sản phẩm độc hại được sản sinh từ đám cháy. Lúc này việc chữa cháy sẽ khó khăn và nguy hiểm, thiệt hại sẽ rất lớn và làm ảnh hưởng đến môi trường, đời sống, an ninh xã hội…

Qua nghiên cứu quá trình phát triển của đám cháy, người ta nhận thấy khi đám cháy mới phát sinh, diện tích đám cháy còn nhỏ thì hoạt động chữa cháy trong giai đoạn này là hiệu quả nhất. Tại thời điểm này, các thông số của đám cháy có thể dễ dàng được khống chế và loại bỏ. Việc phát hiện và chữa cháy ở giai đoạn đầu được thực hiện chủ yếu bởi lực lượng PCCC và phương tiện chữa cháy tại chỗ.

Tuy nhiên với những vụ cháy nổ thường xuyên tại Việt Nam chủ yếu trong khu vực hộ dân cư, đám cháy lớn và lan sang những ngôi nhà khác, những đám cháy được phát hiện trong tình trạng đã phát triển lớn, khó khăn trong việc kiểm soát.

Lý do đơn giản là hộ gia đình không trang bị những biện pháp PCCC kịp thời, khống chế đám cháy khi còn nhỏ, dẫn đến tình trạng xảy ra.

Hiện nay bình chữa cháy có nhiều loại được sử dụng phổ biến đối với các công trình có nguy cơ xảy ra cháy, cơ sở có nguy hiểm cháy cao.

Bình chữa cháy xách tay:

Cấu tạo nhỏ, gọn gàng, khối lượng thấp đê phù hợp với yêu cầu xách bằng tay khi tham gia chữa cháy. Khối lượng chất chữa cháy chủ yếu từ 1kg đến dưới 10kg

Bình chữa cháy xe đẩy:

bình cứu hỏa khí c02

Là loại bình có khối lượng chất chữa cháy lớn trên 20kg, có gắn vào khung và có bánh xe di chuyển dễ dàng bằng 1 người

Bình chữa cháy tự động:

Có khối lượng vừa phải dưới 10kg, được treo trên trần, tường và tự động phun khi có cháy.

Cơ chế hoạt động chung của bình chữa cháy:

Bình được nạp bột chữa cháy/khí chữa cháy và nén với áp suất cao, khi phun dưới tác dụng của khí nén, chất chữa cháy được đẩy ra trong thời gian rất ngắn nhằm khống chế kịp thời đám cháy.

Sử dụng bình chữa cháy an toàn và hiệu quả thì cần thường xuyên kiểm tra, bảo trì và nạp sạc định kỳ. Kiểm tra áp suất trong bình luôn phải đạt ngưỡng cho phép, nếu áp xuống mức quy định thì nạp lại khí.

Các loại chất chữa cháy chủ yếu được sử dụng trong bình.

Loại chất lỏng gồm nước và phụ gia

Loại bọt gồm bọt hóa học AB, bọt khisL BB-5, BB-20, BB-100

Loại khí chủ yếu là khí Cacbon điôxit CO2, tiếp theo là N2, Ar, FM, He

Loại bột là loại được dùng rộng rãi hiện nay. Các loại bột chủ yếu như sau: MF, MFZ, MFZL, MFZT, PG…

>>> XEM THÊM: Những dụng cụ phòng cháy cần thiết

Qua bài viết chúng tôi hy vọng các bạn đã hiểu hơn về sự quan trọng của bình chữa cháy, từ đó trang bị cho gia đình để ngăn ngừa trường hợp xấu có thể xảy ra.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm tai DIENNUOCTHINHTHANH, hoặc tìm hiểu những thông tin khác DIENNUOCTHINHTHANH. Chúng tôi cam kết cung cấp cho các bạn những sản phẩm chất lượng nhất.