Trang chủ » tin tức » BIỆN PHÁP PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY CHO GIA ĐÌNH

BIỆN PHÁP PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY CHO GIA ĐÌNH

Hiện nay những sự cố cháy nổ thường xuyên xảy ra, đặc biệt xảy ra trong các hộ gia đình vì thói quen không có biện pháp phòng ngừa hiện tượng cháy nổ. Bài viết cung cấp cho các bạn thông tin về biện pháp phòng cháy chữa cháy cho gia đình, từ đó các gia chủ có thể có thêm kiến thức bảo vệ gia đình mình.

Trước hết để đảm bảo an toàn và có biện pháp phòng tránh hợp lý thì các bạn cần phải trang bị những dụng cụ cần thiết để phòng tránh cháy nổ.

>>>XEM THÊM: Những dụng cụ phòng cháy cần thiết

Ngoài ra để đảm bảo an toàn PCCC đối với nhà ở, phòng ở, chủ hộ và các thành viên trong gia đình cần thực hiện các biện pháp sau đây:

 • Mỗi gia đình nên có dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra. Bên cạnh trang bị dụng cụ thì mỗi người trong gia đình phải học tập để sử dụng các dụng cụ chữa cháy được trang bị.
 • Không để nhiều đồ dùng, hàng hoá dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy trong nhà ở, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ dự trữ với số lượng ít nhất và đảm bảo các biện pháp an toàn.
 • Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy.
 • Ôtô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng, dầu, chất lỏng,… dễ cháy để trong nhà ở, phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh lửa, sinh nhiệt.
 • Phải lắp thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn, khắc phục các hư hỏng có nguy cơ dẫn đến chạm chập, cháy nổ.
 • Khi sử dụng bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, sử dụng các thiết bị điện.
 • Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có các biện pháp an toàn, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas, khi đun phải có người trông coi.
 • Trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.
 • Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa thoát nạn theo quy định, chốt trong và không được khoá. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.
 • Thực hiện việc bảo quản, sắp xếp đồ dùng trong gia đình ngăn lắp, đúng quy định, không lấn chiếm lối thoát nạn. Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn khi cần thiết.
 • Khi xảy ra cháy, báo động cho mọi người xung quanh biết, bằng cách hô to, đánh kẻng báo động…Nhanh chóng tìm mọi cách ngắt nguồn điện nơi xảy ra cháy, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ được trang bị để dập tắt đám cháy, ngăn chặn chống cháy lan. Tổ chức thoát nạn, cứu người và di chuyển tài sản theo phương án, tình huống đã dự kiến. Đồng thời thông báo bằng mọi cách nhanh nhất tới đội dân phòng, chính quyền, công an nơi gần nhất và gọi điện thoại báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số 114 đến tham gia chữa cháy.

Trên đây là những biện pháp phòng cháy chữa cháy cho gia đình, mọi thành viên trong gia đình cần phải trang bị những kiến thức để bảo vệ chính bản thân và gia đình của mình.

Các bạn có thể xem thêm các bài viết liên quan tại DIENNUOCTHINHTHANH.

Hoặc có thể tham khảo những sản phẩm dụng cụ phòng cháy chữa cháy tại DIENNUOCTHINHTHANH, chúng tôi cam kết cung cấp những sản phẩm đảm bảo chất lượng cho quý khách hàng. Ngoài ra chúng tôi hỗ trợ tư vấn lắp đặt và hướng dẫn sử dụng các sản phẩm cho quý khách hàng.