Trang chủ » Tin Tức » Nguyên lý cơ bản về hệ thống cấp thoát nước

Nguyên lý cơ bản về hệ thống cấp thoát nước

Điện nước Thịnh Thành giới thiệu bạn nguyên lý cơ bản về hệ thống cấp thoát nước. Cùng tìm hiểu thêm những nguyên tắc cơ bản ngay sau đây.

1, Các ống nước sử dụng phổ biến cho hệ thống cấp thoát nước

1.1, Ống nhựa uPVC:

Ưu điểm: nhẹ, giá thành hợp lý, linh hoạt, dễ thi công. Một số công trình nhỏ không yêu cầu cao về chất lượng, muốn tiết kiệm chi phí có thể sử dụng ống này.

Nhược điểm: Chịu áp lực thấp. Hóa chất của ống, keo dán ống làm ảnh hưởng tới chất lượng nước. Hiện tại ống này ứng dụng phổ biến trong hệ thống thoát nước.

1.2, Ống nhựa PPR

Ưu điểm: Có độ bền cao, khả năng chống ăn mòn tốt, dễ thi công, chịu được áp lực lớn, có khả năng đàn hồi tốt, ít ảnh hưởng tới chất lượng nước. 

Nhược điểm: Thi công phức tạp, chi phí thi công cao, giá thành ống nhựa cao vì ống chất lượng.

1.3, Ống nhựa HDPE

Ưu điểm: Độ bền cao, dễ uốn, chịu áp lực lớn, ít ảnh hưởng tới chất lượng nước. Hiện ống HDPE ứng dụng phổ biến trong việc truyền tải nước trong các khu đô thị, khu phố.

Nhược điểm: Giá thành tương đối cao, với đường kính nhỏ, kết nối bằng phương pháp ren nên phụ kiện cồng kềnh khó ứng dụng trong cấp nước công trình.

1.4, Ống Inox

Ưu điểm: Độ bền cao, chống ăn mòn tốt

Nhược điểm: Giá thành rất cao, thi công khó

Thường ứng dụng làm ống cấp nước nóng trung tâm cho các công trình cao tầng.

2, Đường kính phù hợp cho hệ thống cấp thoát nước

2.1, Đường kính phù hợp hệ cấp nước cho hệ thống cấp thoát nước

Nếu thi công trong hộ gia đình nhỏ thì bạn không nhất thiết phải lên sơ đồ cấp nước, nhưng với những dự án và công trình lớn thì sơ đồ cấp nước là cần thiết. Dựa theo số lượng thiết bị dùng nước mà tính toán đường kính phù hợp.

Với nhà dân quy mô nhỏ dưới 5 tầng diện tích sàn dưới 300m2 thì đường kính ống sử dụng từ D20 đến D32 là đủ: (Ống D20 cấp cho 1-3 thiết bị, ống D25 cấp cho 4-6 thiết bị, D32 cấp cho 7-10 thiết bị). Riêng cụm van sau két nước mái dùng ống PPR D50.

Đường ống hút máy bơm lên mái dùng ống PPR D32 và ống đẩy máy bơm dùng ống D25

2.2, Đường kính phù hợp hệ thoát nước cho hệ thống cấp thoát nước

Như đã chia sẻ ở trên, với hệ thống cấp thoát nước cho công trình lớn cần phân vùng thoát nước sau đó tính toán lưu lượng để lựa chọn đường kính. Nhưng với hộ gia đình, bạn có thể chọn theo những kinh nghiệm sau:

 • Ống thoát xí (thoát bồn cầu) tối thiểu ống D110. Nếu tuyến ống thoát xí có từ 3-5 xí thì ống sẽ là D125.
 • Ống thoát chậu rửa mặt (lavabo) D42
 • Ống thoát sàn nhà vệ sinh D75 hoặc D90 (với nhà vệ sinh nhỏ dùng 1 thoát sàn D75. Nhà vệ sinh lớn dùng 2 thoát sàn D75 hoặc D90)
 • Ống thoát nước bồn tắm dùng ống D75
 • Ống thoát nước máy giặt và thoát nước chậu rửa bát dùng ống D60 hoặc D75.
 • Ống thoát gom của nhà vệ sinh thường chọn là ống D75 hoặc D90 và phải đảm bảo theo nguyên tắc: “Đường kính ống sẽ lớn dần theo chiều nước chảy.”

3, Nguyên tắc thiết kế hệ thống cấp thoát nước

3.1, Với hệ thống cấp nước

 • Đường ống đến các thiết bị dùng nước phải ngắn nhất.
 • Lắp đặt dễ cho việc thay thế, sửa chữa sau này. 
 • Bố trí các van khóa tổng, van khóa từng khu vực và van khóa cho từng phòng vệ sinh. Vị trí khóa nên đặt ở chỗ thuận tiện cho việc đóng mở van sau này.
 • Nên có bể nước ngầm và két nước để đề phòng trong trường hợp bị mất nước.
 • Với nhà có 1 tầng hoặc tầng áp mái do áp lực tĩnh từ két nước xuống thiết bị nhỏ. Vì thế nên lắp đặt thêm máy bơm tăng áp để nước chảy mạnh hơn

3.2, Với hệ thống thoát nước

 • Đường ống thoát nước nằm ngang phải có độ đốc tối thiểu là 1/D 
 • Chỉ được đi ống thoát xí, thoát tiểu chung với nhau và tuyệt đối không đi chung với hệ thống khác. Và phải được gom vào bể phốt. 
 • Thoát nước sàn và thoát nước rửa, thoát bồn tắm, máy giặt đi chung với nhau. Tuyệt đối không được đi chung với thoát xí, thoát tiểu. Và đổ ra hố ga ngoài nhà.
 • Đường nước thoát nước mưa nên đi độc lập, tránh rủi ro ống ngược lại và đi vào nhà. Bất đắc dĩ có thể thoát chung với hệ thống thoát rửa, nhưng cần phải tăng đường kính lên để đảm bảo thoát nước.
 • Với các công trình lớn đường ống dài nên cần phải thông hơi cả trục lẫn thông hơi ống nhánh. Với công trình nhỏ có thể không cần thông hơi nhánh, nhưng bắt buộc trục thoát nước phải được thông hơi lên mái.

>> XEM THÊM: Có nên sử dụng ống nhựa HDPE làm ống dẫn nước?

>> XEM THÊM: Top 4 lưu ý khi chọn mua ống nước

Điện nước Thịnh Thành – Đơn vị cung cấp chính hãng và uy tín sản phẩm ống nước, hỗ trợ lắp đặt hệ thống cấp thoát nước gia đình.

Cam kết hàng chính hãng, đơn vị phân phối độc quyền các loại ống nhựa hiện nay trên thị trường, từ ống nhựa uPVC, ống nhựa PPR, ống nhựa HDPE, ống mạ kẽm,…, miễn phí lắp đặt và giao hàng tận chân công trình.

Liên hệ ngay: 0985.762.299 để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ cho bạn – Điện nước Thịnh Thành – cam kết đi đầu về chất lượng.